• VIOLE mãi là kỷ niệm

    VIOLE mãi là kỷ niệm

    (Văn hóa) - Cuộc đời mỗi chúng ta đều được vun đắp bởi những kỷ niệm để lớn lên, trưởng thành và già đi trong những điều ý nghĩa. Nhưng có lẽ, với VIOLE thì những kỷ niệm còn đọng lại trong tôi sẽ mãi là những hồi ức tuổi xuân, bởi thời gian tới VIOLE sẽ không còn nữa. Cả một bầu trời tuổi trẻ nhiệt huyết, với bao kỷ niệm thân thương cùng đồng nghiệp, những buổi tọa đàm, hội thảo, những đợt tập diễn văn nghệ, thể thao, và cả những tiếng cười ở 36 Hàng Chuối rồi đây sẽ chỉ còn là kỷ niệm trong tâm trí mỗi người của VIOLE, bởi không lâu nữa mỗi người sẽ có những ngã rẽ riêng cho cuộc đời mình.

Văn hóa

Văn hóa Islam và triển vọng phát triển ngành Halal ở Việt Nam

Văn hóa Islam và triển vọng phát triển ngành Halal ở Việt Nam

08:00 AM, 18/08/2023 - Văn hóa

(Văn hóa) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo Đề án “Tăng cường hợp tác quốc tế để xây dựng và phát triển ngành Halal của Việt Nam đến năm 2030” theo Quyết định số 10/QĐ-TTg ngày 14/02/2023, chiều ngày 14/8/2023, tai trụ sở 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông cùng Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức hội thảo “Văn hoá Islam và triển vọng phát triển ngành Halal ở Việt Nam”, với sự tham gia của hơn 50 nhà nghiên cứu, đại diện chủ doanh nghiệp, các cơ quan báo chí đến đưa tin.

Những yếu tố cấu thành môi trường văn hóa ở khu vực nông thôn mới

Những yếu tố cấu thành môi trường văn hóa ở khu vực nông thôn mới

09:00 AM, 16/06/2022 - Văn hóa

(Văn hóa) - Trong bối cảnh đổi mới và hội nhập, văn hóa đã trở thành một lĩnh vực hết sức quan trọng, có vai trò làm bệ đỡ cho mọi hoạt động của tổ chức, cộng đồng và quốc gia. Điều này càng được khẳng định mạnh mẽ ở khu vực nông thôn, nơi văn hóa gắn bó mật thiết với đời sống sinh hoạt và lao động của người nông dân, có khả năng tác động trực tiếp tới mỗi người dân và tạo ra những nét bản sắc riêng. Việc làm thế nào để tạo ra một môi trường văn hóa (MTVH) tích cực, phong phú, đa dạng và giàu bản sắc ở Việt Nam nói chung và khu vực nông thôn nói riêng đã trở thành yêu cầu quan trọng và cấp thiết hiện nay

Tiếp cận văn học thiếu nhi dân tộc thiểu số Việt Nam - một số vấn đề thực tiễn

Tiếp cận văn học thiếu nhi dân tộc thiểu số Việt Nam - một số vấn đề thực tiễn

08:00 AM, 03/06/2022 - Văn hóa

(Văn hóa) - Văn học thiếu nhi (hay còn gọi là văn học trẻ em), được hiểu là những tác phẩm văn học phổ cập dành riêng cho thiếu nhi, cũng có khi được hiểu rộng hơn, đó là: “những tác phẩm văn học được mọi nhà văn sáng tạo ra với mục đích giáo dục, bồi dưỡng tâm hồn, tính cách cho thiếu nhi. Nhân vật trung tâm của nó là thiếu nhi nhiều khi cũng là người lớn, hoặc một cơn gió, một loài vật, một cái cây… Tác giả không chỉ là chính các em, mà cũng là nhà văn thuộc mọi lứa tuổi” (1). Văn học thiếu nhi dân tộc thiểu số (DTTS) là những sáng tác của các tác giả DTTS viết về trẻ em, dành cho trẻ em hoặc những sáng tác do thiếu nhi DTTS viết.

Tiến bộ xã hội ở Việt Nam

Tiến bộ xã hội ở Việt Nam

08:00 AM, 27/05/2022 - Văn hóa

(Văn hóa) - Tóm tắt: Trong hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt những thành tựu quan trọng trong việc thực hiện tiến bộ xã hội góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đã đạt được, việc thực hiện tiến bộ xã hội ở Việt Nam, còn những hạn chế. Bài viết phân tích làm rõ quan điểm về tiến bộ xã hội và thực hiện tiến bộ xã hội ở Việt Nam trong quá trình đổi mới; qua đó góp phần vào cung cấp thêm các căn cứ khoa học cho những quyết sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam nhằm hoàn thiện chính sách thực hiện tiến bộ xã hội ở nước ta hiện nay.

Văn hóa du lịch trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Văn hóa du lịch trong bối cảnh đại dịch COVID-19

12:00 AM, 05/05/2022 - Văn hóa

(Văn hóa) - Văn hóa du lịch (VHDL) là một nhân tố quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của du lịch hướng đến sự phát triển bền vững của Việt Nam. Trên cơ sở phân tích quan niệm về VHDL, bài viết tập trung khái quát một số biện pháp phát triển VHDL theo hướng thích ứng an toàn và hiệu quả trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Phê phán những quan điểm sai trái về tự do tôn giáo ở Việt Nam

Phê phán những quan điểm sai trái về tự do tôn giáo ở Việt Nam

10:00 AM, 02/05/2022 - Văn hóa

(Văn hóa) - Vấn đề tôn giáo, dân chủ, nhân quyền luôn là tâm điểm mà các thế lực thù địch lợi dụng nhằm chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam. Bài viết nhận diện một số quan điểm sai trái, thù địch, xuyên tạc tự do tôn giáo ở Việt Nam được đề cập trong các Báo cáo thường niên của Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) và một số trang mạng xã hội, đồng thời, đưa ra những bằng chứng để phê phán, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc đó, khẳng định những thành tựu của Nhà nước Việt Nam trong việc bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của người dân.

< 1 2 3 >