Sự kiện: Nguyễn Ngọc Hà

Ngôn ngữ và Tiếng Việt từ cách tiếp cận của lôgic học

02:00 PM, 18/10/2018 - Văn hóa

Nói đến tư duy là nói đến ý thức, tri thức, văn hóa, đạo đức của con người. Ngôn ngữ không phải là tư duy, nhưng ngôn ngữ không tách rời tư duy, vì ngôn ngữ là vỏ vật chất của tư duy. Ngôn ngữ là phương tiện để con người thực hiện hoạt động tư duy và truyền đạt tư duy cho nhau. Những hình thức cơ bản nhất của ngôn ngữ là tiếng nói và chữ viết. Giữa tư duy với tiếng nói và chữ viết có quan hệ phức tạp. Điều đó đúng đối với mọi thứ tiếng, trong đó có Tiếng Việt. Tiếng Việt dưới hình thức tiếng nói và chữ viết là tài sản tinh thần vô giá của người Việt Nam. Tiếng nói Việt có khả năng biểu đạt rõ ràng tư duy phong phú, sâu sắc và tinh tế của người Việt. Chữ viết Việt hiện nay là chữ Quốc ngữ; chữ đó dễ đọc, dễ viết, dễ ghi được tiếng nói Việt, dễ tương thích với các phương tiện công nghệ thông tin hiện đại, dễ hội nhập quốc tế. Người Việt Nam cần được trân trọng, nâng niu, giữ gìn và phát triển Tiếng Việt. Trân trọng, nâng niu, giữ gìn và phát triển Tiếng Việt cũng là trân trọng, nâng niu, giữ gìn và phát triển tư duy, văn hóa, tâm hồn của người Việt.

Chủ đề liên quan: Tư duy , ngôn ngữ , tiếng việt , Nguyễn Ngọc Hà , khoa học xã hội , nghiên cứu khoa học , Viện hàn lâm khoa học xã hội , Viện Hàn Lâm , Tạp chí khoa học xã hội ,

Đơn giản hóa việc định nghĩa thuật ngữ

09:00 AM, 14/09/2018 - Xã hội

Định nghĩa một thuật ngữ nào đó là một thao tác quan trọng trong tranh luận để tránh hiểu lầm ý của nhau. Vì vậy, trong một công trình nghiên cứu khoa học (bài báo, luận văn, luận án, báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài, cuốn sách…), người trình bày cần phải định nghĩa các thuật ngữ dễ gây hiểu lầm. Định nghĩa thuật ngữ là một thao tác quan trọng nhưng đơn giản. Vì vậy, người trình bày có thể trình bày định nghĩa một thuật ngữ trong một chú thích, chứ không cần phải sa đà vào việc bàn luận về thuật ngữ. Chỉ cần người đọc không hiểu lầm ý của người viết về một thuật ngữ nào đó thì việc định nghĩa thuật ngữ ấy là thành công.

Chủ đề liên quan: Nguyễn Ngọc Hà , PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà , thuật ngữ , định nghĩa thuật ngữ , khoa học xã hội , nghiên cứu khoa học , Viện hàn lâm khoa học xã hội , Viện Hàn Lâm , Tạp chí khoa học xã hội ,

Lễ Công bố và trao Quyết định kéo dài thời gian  giữ chức vụ Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam

Lễ Công bố và trao Quyết định kéo dài thời gian giữ chức vụ Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam

02:00 PM, 01/08/2018 - Tin tức

Chiều ngày 31/7/2018, tại trụ sở Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam, 26 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức lễ công bố và trao Quyết định kéo dài thời gian giữ chức vụ Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam cho PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà.

Chủ đề liên quan: GS.TS. Phạm Văn Đức , Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm , PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà , Tổng biên tập , Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam , khoa học xã hội ,

< 1 2 3 >