Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Đoàn Đảng Cộng sản Nhật Bản

Cập nhật 09:00 ngày 03/04/2023
(Tin tức) - 02/04/2023 Chiều ngày 30/3/2023, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm- VASS) tiếp Đoàn Đảng Cộng sản Nhật Bản do đồng chí Ogata Yasuo, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Nhật Bản dẫn đầu.
Phó Chủ tịch Đặng Xuân Thanh tại buổi làm việc

Tham dự tiếp cùng với Phó Chủ tịch Đặng Xuân Thanh, có PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á; TS. Nguyễn Xuân Cường, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc; PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ; TS. Trần Hoàng Long, Phó Viện trưởng điều hành Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á; PGS.TS. Cù Chí Lợi, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Châu Mỹ.

Cùng tiếp với đồng chí Ogata Yasuo, có đồng chí Inoue Aymi, Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Nhật Bản; cùng các đồng chí đến từ Vụ Trung Quốc, Ban Đối ngoại Trung ương là đồng chí Nghiêm Việt Chung, Phan Hồng Sơn, Ngô Thị Thảo.

Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản thiết lập quan hệ chính thức từ năm 1960. Hai Đảng có quan điểm tương đồng với nhau về các vấn đề quốc tế như: tính chất và nội dung của thời đại, đánh giá về bản chất của chủ nghĩa đế quốc và chủ nghĩa tư bản; giá trị của chủ nghĩa xã hội khoa học, tính chất và nguyên nhân khủng hoảng hiện nay của CNXH, nhiệm vụ đấu tranh về hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và CNXH. Hai Đảng đã thiết lập cơ chế Trao đổi lý luận vào năm 2007 (đến năm 2022 đã tiến hành 10 lần).

Bên cạnh đó, hai đảng thường xuyên duy trì gặp gỡ, trao đổi thông qua các chuyến thăm Nhật Bản của Lãnh đạo cấp cao trong suốt những năm qua. Tháng 10/2022, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Nhật Bản và đồng chủ trì Trao đổi lý luận lần thứ 10 giữa hai Đảng về chủ đề “Xây dựng chủ nghĩa xã hội hiện thực trong thế kỷ XXI: Tiếp cận mới về thực tiễn và lý luận”. Tại cuộc trao đổi, hai bên đi sâu trao đổi ý kiến về xu hướng phát triển của chủ nghĩa xã hội hiện thực trên thế giới trong thế kỷ XXI và chia sẻ các quan điểm và kinh nghiệm trong quá trình tìm tòi đề ra đường lối xây dựng CNXH mỗi đảng.

Đồng chí Ogata Yasuo tại buổi làm việc

Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, Phó Chủ tịch Đặng Xuân Thanh nhiệt liệt chào mừng đoàn công tác của Đảng Cộng sản Nhật Bản đã đến thăm và làm việc tại VASS. Đồng thời Phó Chủ tịch Đặng Xuân Thanh đã giới thiệu cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu chính của Viện Hàn lâm về Nghiên cứu khoa học, tư vấn chính sách và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về Khoa học xã hội và nhân văn. Đặc biệt VASS đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng chính sách, chiến lược và nghị quyết của Đảng Cộng sản Việt Nam; báo cáo hàng tháng cho Chính phủ về tình hình trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, Viện Hàn lâm có quan hệ quốc tế sâu rộng với các đối tác, viện nghiên cứu và các trường đại học của Nhật Bản.

Đáp lời Phó Chủ tịch VASS, thay mặt đoàn công tác, Ông Ogata Yasuo trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Viện Hàn lâm đối với đoàn công tác. Ông cũng nhấn mạnh, chuyến thăm lần này của đoàn không chỉ tập trung vào việc tăng cường, củng cố mối quan hệ giữa hai đảng mà còn tìm hiểu thêm về tình hình khu vực và thế giới hiện nay nhằm xây dựng hiệu quả chính sách đối ngoại hiệu quả tại khu vực Châu Á và Đông Bắc Á. Ông bày tỏ niềm vui và vinh dự khi được trao đổi thông tin khoa học quan trọng cùng với các Lãnh đạo thuộc khối viện nghiên cứu quốc tế của Viện Hàn lâm.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thảo luận về tình hình nổi bật của khu vực và quốc tế hiện nay, các chuyên gia, nhà khoa học VASS cho rằng, thế giới đang đứng trước thách thức lớn liên quan đến trật tự thế giới mới; nguy cơ cạnh tranh địa chính trị, xung đột Nga- Ukranie; vấn đề eo biển Đài Loan; cạnh tranh thương mại Mỹ- Trung. Bên cạnh đó, khu vực Châu Á hiện nay đang phải đối mặt với chiến lược Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương của Hoa Kỳ; kế hoạch vành đai con đường của Trung Quốc; sáng kiến an ninh toàn cầu. Đặc biệt, trong bối cảnh biến động như vậy, các nước đang tăng cường chi phí quân sự và cạnh tranh vũ trang, nguy cơ bùng nổ điểm nóng, eo biển Đài Loan đang đứng trước những thách thức lớn. Môi trường hòa bình và phát triển khu vực ngày càng xấu đi; rủi ro xung đột tăng lên, đe dọa đến sự phát triển của Việt Nam và các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề nội bộ ASEAN (xung đột tại Myanmar, Ấn Độ- sông Mê Kông…). Có thể nói rằng, xu hướng hòa bình, ổn định đang đứng trước những thách thức lớn trong bối cảnh mới.

Trao đổi về những vấn đề đoàn công tác của Đảng Cộng sản Nhật Bản quan tâm hiện nay về đánh giá tình hình Bán đảo Triều Tiên và triển vọng xây dựng cơ chế hòa bình, các nhà khoa học VASS phân tích về vai trò của ASEAN đứng trước cạnh tranh chiến lược Mỹ- Trung; những vấn đề đặt ra đối với quan hệ Trung Quốc; bàn luận về những biện pháp để Triều Tiên có thể quay lại bàn đàm phán. Việc bình thường hóa quan hệ Mỹ- Triều Tiên là điểm cốt lõi quan trọng đối với quan hệ quốc tế tại khu vực Đông Bắc Á trong bối cảnh hiện nay.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Những thông tin khoa học được trao đổi, thảo luận tại buổi gặp mặt sẽ là nguồn tư liệu quí báu giúp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản có thêm dữ liệu để tham mưu tư vấn chính sách đối ngoại cho Chính phủ; cùng chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu quốc tế. Qua đó thúc đẩy và tăng cường mối giao lưu học thuật, nghiên cứu khoa học, góp phẩn đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai Đảng trong thời gian tới, vì mục tiêu hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung ở khu vực và trên thế giới.

Theo Vass.gov.vn