Hội thảo 'Công tác Tạp chí và Xuất bản năm 2017 của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam'

Cập nhật 08:40 ngày 13/11/2017
(Hội thảo khoa học) - Ngày 20/6/2017, tại Cát Bà, Hải Phòng, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Công tác Tạp chí và Xuất bản năm 2017 của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam”.
Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Chủ tịch Liên chi hội nhà báo Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Văn học, Phó Chủ tịch Liên chi hội nhà báo Viện Hàn lâm; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà, Tổng biên tập Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm, các cán bộ Tạp chí; các đồng chí trong Ban chấp hành Liên chi hội; đại điện Ban Thường vụ Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn Thanh niên cùng các cán bộ chuyên trách trong các Ban chức năng của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

Hàng năm cứ vào dịp tháng 6, các chi hội nhà báo thuộc Liên chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Liên chi hội) cùng ôn lại truyền thống và tập trung tổng kết công tác một năm qua, đồng thời thảo luận và đề xuất những giải pháp, định hướng công tác tạp chí cho năm tiếp theo. Kế tiếp chủ đề “xây dựng các tạp chí khoa học theo tiêu chuẩn quốc tế” được Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam khởi động từ năm 2014, Hội thảo lần này tập trung trao đổi, rút kinh nghiệm về nâng cao chất lượng tạp chí, kinh nghiệm công bố các bài nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế để các tạp chí dần từng bước hội nhập quốc tế.

Tại Hội thảo, GS.TS. Phạm Văn Đức thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm chúc mừng các nhà báo nhân dịp kỷ niệm 92 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2017). Giáo sư đánh giá cao sự nỗ lực trong việc công bố những kết quả Nghiên cứu khoa học, giữ vững tôn chỉ mục đích, định hướng chính trị của các tạp chí trong thời gian qua và nêu rõ 2 tạp chí được Lãnh đạo Viện Hàn lâm đầu tư nâng cấp theo Chuẩn quốc tế trong thời gian tới là Tạp chí khoa học xã hội Việt Nam và Tạp chí Phát triển kinh tế xã hội thuộc Viện Kinh tế Việt Nam. Tiếp theo, PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn, Phó Chủ tịch Liên chi hội đã đọc báo cáo tổng kết công tác tạp chí trong năm qua và thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế của các Tạp chí Viện Hàn lâm chưa thống nhất về: thể thức xuất bản, hình thức trình bày, quy cách chú thích, tóm tắt tiếng Việt và tiếng Anh, kết cấu bài, cách viết từ khóa, cơ chế phân loại chuyên ngành và phản biện khoa học bài báo…

Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Tuấn Cường, Viện nghiên cứu Hán Nôm; TS. Hoàng Xuân Trung, Viện nghiên cứu Châu Âu; TS. Nguyễn Song Tùng, Viện Địa lý nhân văn, đã tập trung chia sẻ kinh nghiệm đăng bài trên các tạp chí quốc tế: vài suy nghĩ về công bố quốc tế trong các ngành khoa học xã hội và nhân văn ở Việt Nam đầu thế kỉ 21; bài báo khoa học: cách tiếp cận từ tạp chí quốc tế uy tín ISI; một số kỹ năng và thông tin cơ bản về viết bài báo khoa học gửi đăng trong các tạp chí quốc tế. Về công tác xuất bản, TS. Lê Hữu Thành cũng trình bày tham luận: “Thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực xuất bản tại Nhà xuất bản khoa học xã hội đến năm 2020”. Các ý kiến thảo luận tại Hội thảo đều tập trung vào việc nâng cao chất lượng các bài viết, đẩy mạnh công tác tạp chí, từng bước hội nhập trong thời gian tới.

GS.TS. Phạm Văn Đức đã khẳng định việc công bố các bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế đóng vai trò quan trọng trong hoạt động tạp chí của Viện Hàn lâm, Viện Hàn lâm luôn quan tâm, khuyến khích các nhà khoa học có các công bố quốc tế. Chủ tịch Liên chi hội mong muốn các tạp chí nỗ lực hơn nữa, không ngừng nâng cấp các tạp chí theo chuẩn quốc tế, đẩy mạnh công tác tạp chí và xuất bản hướng tới hội nhập quốc tế trong thời gian tới.

Kiều Quỳnh Anh
 Tạp chí KHXH Việt Nam