TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Đại sứ Liên Bang Nga tại Việt Nam đến chào xã giao

Cập nhật 09:00 ngày 29/04/2023
(Tin tức) - Sáng ngày 12/4/2023, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm- VASS) đã có buổi tiếp Ngài Bezdetko Gennady, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên Bang Nga tại Việt Nam.

Cùng tiếp với TS. Phan Chí Hiếu có PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu; TS. Vũ Thụy Trang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nga & SNG, Viện Nghiên cứu Châu Âu, ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế; ThS. Lê Thành Tuyên, Chuyên viên Ban Hợp tác quốc tế.

Tham dự cùng Đại sứ Bezdetko Gennady, có Tham tán Fokin Stanislav và Bí thư thứ hai Nilov Roman.

Chủ tịch Phan Chí Hiếu phát biểu tại buổi làm việc

Mở đầu buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, TS. Phan Chí Hiếu nhiệt liệt chào mừng đoàn đại biểu đến thăm và làm việc tại VASS. Đồng thời Chủ tịch bày tỏ sự trân trọng mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam- Nga trong thời gian qua; giới thiệu sơ lược về cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu chính của Viện Hàn lâm cũng như Viện Nghiên cứu Châu Âu. Bên cạnh đó Chủ tịch mong muốn tăng cường hơn nữa mối liên kết, giao lưu học thuật giữa các viện nghiên cứu và cơ sở đào tạo của Nga.

Đáp lời Chủ tịch VASS, Ông Bezdetko Gennady trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Viện Hàn lâm cũng như mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong thời gian qua và mong muốn sẽ triển khai nhiều hợp tác khoa học cụ thể hơn nữa trong thời gian tới.

Ngài Bezdetko Gennady, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên Bang Nga tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Thảo luận về kế hoạch hợp tác trong năm 2023, Ông Bezdetko Gennady và Chủ tịch Phan Chí Hiếu đã cùng trao đổi hoạt động khoa học như sau:

Thứ nhất, các cán bộ Viện Nghiên cứu Châu Ấu sẽ gửi bài tham luận và trình bày ở các tọa đàm trong khuôn khổ của sự kiện “Tuần lễ Việt Nam” do Trung tâm Nga về Hợp tác Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế (RD ISTC) và Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN của Viện Trung Quốc và Châu Á đương đại tổ chức với chủ đề “Việt Nam- Cửa ngõ vào Châu Á”.

Thứ hai, hợp tác với Viện nhân khẩu học, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Bang Nga xuất bản các ấn phẩm có giá trị, tổ chức các hội thảo quốc tế, trao đổi nghiên cứu, chuyên gia… cho giai đoạn 2023-2025. Bên cạnh đó dự kiến trao đổi, xây dựng nội dung nghiên cứu chung với chủ đề: Thế hệ thứ ba người Việt Nam ở Liên Bang Nga thời gian qua: Thực trạng và triển vọng để tham dự đấu thầu tài trợ nghiên cứu của Quỹ Khoa học cơ bản Liên Bang Nga.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thứ ba, phối hợp với Viện Kinh tế ,Viện Hàn lâm Khoa học Nga trong các nghiên cứu chung, thảo luận về các lĩnh vực hợp tác nhiều hứa hẹn theo thỏa thuận được hai Viện ký kết vào năm 2019. Theo đó, hai bên sẽ tổ chức các sự kiện khoa học chung và công bố các ấn phẩm về các chủ đề cùng quan tâm. Hai Viện sẽ tiếp tục ký MOU hợp tác giai đoạn 2023-2025 về xây dựng dự án, xuất bản các ấn phẩm có giá trị, tổ chức các hội thảo quốc tế, trao đổi nghiên cứu, chuyên gia…

Thứ tư, tiếp tục duy trì và phối hợp với Khoa Khoa học xã hội nhân văn của trường Đại học Tổng hợp hữu nghị các dân tộc Nga (RUDN) trong nghiên cứu khoa học, tổ chức hội nghị, toạ đàm khoa học và xuất bản chung.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Buổi làm việc diễn ra thành công tốt đẹp, trên cơ sở những thông tin trao đổi từ phía VASS và đoàn công tác, hai bên sẽ tiến hành xây dựng kế hoạch hợp tác nghiên cứu, trao đổi học thuật và đào tạo cụ thể, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hữu nghị Việt Nam- Liên Bang Nga trong thời gian tới.

Theo Vas.gov.vn