Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Đoàn Chuyên gia Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc (KNDA) đến chào xã giao

Cập nhật 20:43 ngày 17/06/2022
(Tin tức) - Chiều ngày 6/6/2022, tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm-VASS) đã có buổi tiếp Đoàn Chuyên gia Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc (KNDA) do Ông Lee Hyuk, Cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam làm Trưởng đoàn.
Ông Lee Hyuk và TS. Đặng Xuân Thanh tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc, về phía KNDA có GS. Han Dong-man, Cố vấn cao cấp Trung tâm Nghiên cứu ASEAN- Ấn Độ; GS. Choe-Wongi, Giám đốc Trung tâm ASEAN- Ấn Độ; Giáo sư nghiên cứu Cho Wondeuk; Nhà nghiên cứu Lee Sanghoon; Bà Nguyễn Bích Ngọc, Trợ lý, Ban Chính trị, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Cùng tiếp đoàn với Phó Chủ tịch Đặng Xuân Thanh có PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á; PGS.TS. Nguyễn Xuân Cường, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc; TS. Phạm Cao Cường, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á; TS. Trần Hoàng Long, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á; ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế.

Mở đầu buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, TS. Đặng Xuân Thanh nhiệt liệt chào mừng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại VASS. Phó Chủ tịch cũng bày tỏ sự trân trọng vào mối quan hệ hợp tác VASS- KNDA trong thời gian qua. Hai bên đã tổ chức 03 cuộc Đối thoại, và Quí III năm 2022 sẽ tổ chức Đối thoại lần thứ IV được tổ chức tại Hàn Quốc. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao, đối tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc. Qua đó, Phó Chủ tịch Đặng Xuân Thanh nhấn mạnh rằng, thông qua buổi Đối thoại, các học giả hai bên sẽ đóng góp nhiều ý kiến và đề xuất các sáng kiến nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, đóng góp vào nền hòa bình, phát triển ở khu vực và Thế giới.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tiếp lời Phó Chủ tịch VASS, Đại diện Đoàn KNDA, Cựu Đại sứ Lee Hyuk trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt từ phía VASS cũng như đánh giá cao quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam – Hàn Quốc. Ông cũng nhấn mạnh, năm 2022 là năm đặc biệt quan trọng, kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác chiến lược hai nước. Đây là sự kiện để hai bên cùng nhìn lại cũng như đề xuất định hướng hợp tác mới trong giai đoạn tiếp theo. Nhằm thúc đẩy quan hệ ngoại giao phát triển lên tầm cao mới, hai bên cần hợp tác để phát triển quan hệ kinh tế trong bối cảnh biến động trên toàn cầu. Bên cạnh đó hai nước cần thảo luận sâu, hợp tác trong các vấn đề về ngoại giao và an ninh để cùng đạt mục tiêu chung ổn định, hòa bình và thịnh vượng ở khu vực và thế giới.

Dựa trên sự tương đồng về văn hóa và con người, Ông Lee Hyuk bày tỏ niềm tin sâu sắc vào mối quan hệ ngoại giao Việt Nam- Hàn Quốc sẽ ngày càng phát triển hơn nữa. Đồng thời, với vị thế là cơ quan nghiên cứu hàng đầu Việt Nam, VASS sẽ đóng góp những tri thức khoa học quí báu cùng những sáng kiến đột phá, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam- Hàn Quốc vươn lên tầm cao mới.

Các đại biểu hai bên chụp ảnh lưu niệm

Đứng trước một thế giới đầy biến động như hiện nay (tình hình chiến sự Nga- Ukraine, đại dịch Covid-19), các đại biểu VASS và KNDA cũng khẳng định, đây chính là những thách thức to lớn mà Việt Nam- Hàn Quốc đang phải đối mặt, Phó Chủ tịch Đặng Xuân Thanh mong muốn các học giả, nhà ngoại giao, nhà quản lý hai bên sẽ cùng thảo luận để tìm kiếm giải pháp, đề ra chính sách nhằm giúp hai nước vượt qua khó khăn cũng như định hướng tầm nhìn phát triển mối quan hệ Việt Nam- Hàn Quốc, khu vực ASEAN và thế giới.

Buổi làm việc đã kết thúc tốt đẹp, hứa hẹn các hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực và hiệu quả nhằm góp phần thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc phát triển bền vững trong thời gian tới.

Nguồn: Vass.gov.vn
Cập nhật tin tức về khoa học xã hội tại: tapchikhxh.vass.gov.vn