Hội thảo: Triết lý Inamori - vấn đề đạo đức công vụ trong việc xây dựng tổ chức

Cập nhật 18:00 ngày 06/04/2018
(Hội thảo khoa học) - Ngày 06/3/2018, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Triết lý Inamori – vấn đề đạo đức công vụ trong việc xây dựng tổ chức”.

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội thảo

Tham dự Hội thảo có các đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương; PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Ngài Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam; các chuyên gia, nhà khoa học đến từ Nhật Bản và Việt Nam, cùng nhiều cán bộ lãnh đạo các cấp.

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng tổ chức, cải cách hệ thống hành chính, về nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp, nhất là cán bộ cấp chiến lược, về xây dựng con người có đạo đức, nhân cách, lối sống, trí tuệ và năng lực làm việc, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương khẳng định, đạo đức công vụ là hệ thống chuẩn mực về nhận thức và hành động tốt hay xấu của người cán bộ, công chức. Xây dựng nền công vụ chuyên nghiệp, trong sạch, tận tụy và công tâm là vấn đề mà Đảng, Chính phủ Việt Nam đang rất quan tâm nhằm thúc đẩy nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công cuộc cải cách hành chính theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, ông Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam nhấn mạnh, năm 2017, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế; hiện nay Việt Nam đang có nhiều cơ hội lịch sử nhằm phát triển vượt bậc nền kinh tế. Ông Umeda Kunio giới thiệu khái quát về triết lý quản lý một tổ chức theo quan điểm đạo đức của Inamori nhằm nâng cao tính minh bạch trong thủ tục hành chính, phòng, chống tham nhũng và chủ nghĩa “quen biết” trong bộ máy hành chính và trong các doanh nghiệp nhà nước.

Tại Hội thảo, ông Inamori Kazuo, Chủ tịch danh dự Công ty Kyocera, Cố vấn tối cao Công ty KDDI, Cố vấn danh dự Hãng hàng không Nhật Bản, Chủ tịch Quỹ Inamori giới thiệu, chia sẻ qua băng video Phẩm chất và triết lý cần có của nhà lãnh đạo”; GS.TS. Taka Iwao, Đại học Reitaku, trình bày về lý thuyết Kiến tạo quốc gia như thế nào? Tư duy của người lãnh đạo quyết định dạng thức xã hội - Học tập từ triết lý Inamori”; ông Fujita Tadashi, Phó tổng Giám đốc Điều hành Hãng hàng không Nhật Bản thuyết trình về “Nỗ lực trong việc thấm nhuần triết lý Inamori tại Hãng hàng không Nhật Bản”; GS. Hioki Koichiro, Đại học Môi trường Tottori, chia sẻ về “Triết lý doanh nghiệp của JAL cũng như tầm quan trọng của triết lý này”.

Các đại biểu dự Hội thảo đã tham gia đặt câu hỏi và thảo luận sôi nổi. Những thông tin, tư liệu, những ý tưởng, giải pháp được các nhà khoa học Nhật Bản giới thiệu, chia sẻ có giá trị rất thiết thực cho các nhà hoạch định chính sách  của Việt Nam.

Hội thảo đã góp phần cung cấp căn cứ khoa học cho việc hoàn thiện “Dự thảo cải cách hệ thống chính trị” trình Trung ương; đồng thời, củng cố và nâng cao tình hữu nghị giữa hai nước; góp phần thiết thực Kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2018).

Phương Thanh Thủy