Hội thảo khoa học: “Nâng cao chất lượng công tác xuất bản các tạp chí khoa học chuyên ngành”

Cập nhật 09:44 ngày 02/04/2018
(Hội thảo khoa học) - Hội thảo đánh giá tình hình thực hiện Dự án nâng cao chất lượng của 09 tạp chí khoa học theo các tiêu chí Scopus giai đoạn 2014-2018; chia sẻ kinh nghiệm xuất bản tạp chí theo tiêu chuẩn quốc tế và thực hiện quy trình, thủ tục làm hồ sơ gửi Scopus.

Ngày 22 tháng 3 năm 2018 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học: “Nâng cao chất lượng công tác xuất bản các tạp chí khoa học chuyên ngành”. Tham dự hội thảo có GS.TS. TrầnVăn Nhung, Tổng Thư kí Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước; TS. Heizne, Chuyên gia tư vấn cao cấp Tạp chí Mathematical Sciences, thuộc Nhà xuất bản Springer-Verlag; ThS. Trần Văn Sắc, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ; Tổng Biên tập, Phó Tổng Biên tập của 09 tạp chí chuyên ngành thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, và đại diện lãnh đạo một số Tạp chí khoa học ở các viện nghiên cứu, trường đại học ở trong nước.

 

Tiến sĩ Heizne, Chuyên gia tư vấn cao cấp Tạp chí Mathematical Sciences, thuộc Nhà xuất bản Springer-Verlag, trình bày báo cáo tại hội thảo

Mục đích của Hội thảo là đánh giá tình hình thực hiện Dự án nâng cao chất lượng của 09 tạp chí khoa học theo các tiêu chí Scopus giai đoạn 2014-2018; chia sẻ kinh nghiệm xuất bản tạp chí theo tiêu Chuẩn quốc tế và thực hiện quy trình, thủ tục làm hồ sơ gửi Scopus.

Tại Hội thảo, ThS. Trần Văn Sắc, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ trình bày Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện dự án nâng cấp chất lượng của các tạp chí khoa học từ năm 2014 cho tới nay. Ông Trần Văn Sắc cho rằng các tạp chí khoa học đã thực hiện được cơ bản các tiêu chí so với bản dự án đăng ký. Các tạp chí đã kiện toàn tổ chức và quy chế hoạt động của Hội đồng biên tập, Ban biên tập (có nhiều thành viên là các nhà khoa học uy tín trên thế giới), thực hiện nghiêm ngặt quy trình xuất bản và quy chế phản biện bài viết, hoàn thiện công tác biên tập và tiến độ xuất bản, đã chuyển sang xuất bản hoàn toàn bằng tiếng Anh (còn một số tạp chí hiện xuất bản cả tiếng Việt và tiếng Anh). Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã rất quan tâm, ủng hộ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các tạp chí trong việc thực hiện Đề án. Từ năm 2014-2017, hàng năm Viện Hàn lâm đã cấp 70% số kinh phí cho từng tạp chí, riêng năm 2018 cấp đủ 100% số kinh phí đã được phê duyệt (kinh phí theo Đề án cấp cho mỗi tạp chí dao động từ 3 tỷ tới 4,6 tỷ đồng).

Trình bày tham luận chia sẻ kinh nghiệm xuất bản tạp chí khoa học chuẩn quốc tế, tiến sĩ Heizne, chuyên gia tư vấn cao cấp Tạp chí Mathematical Sciences, thuộc Nhà xuất bản Springer-Verlag, chỉ ra những vấn đề cốt yếu mà các tạp chí Việt Nam nghiêm túc thực hiện nếu muốn nâng cao chất lượng đạt chuẩn quốc tế. Đó là cần: quy định chống đạo văn, có quy trình phản biện kín, biên tập bài viết tạp chí dựa trên phần mềm và tác nghiệp trực tuyến trên website.     

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS. Trần Văn Nhung, Tổng Thư kí Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước nêu rõ, cả nước hiện có tới 387 tạp chí được tính điểm công trình, chất lượng và hình thức của các tạp chí ngày được cải thiện. Tuy nhiên, mới chỉ có 03 tạp chí được lọt vào danh sách tạp chí thuộc hệ thống Scopus, ISI; đó là các tạp chí thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ngoài 03 tạp chí này, các tạp chí khoa học chuyên ngành khác của Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam cần phải nỗ lực nhiều hơn trong khai thác bài viết có chất lượng; lựa chọn những nhà khoa học có uy tín để phản biện kín; thực hiện tốt quy trình biên tập các bài viết theo chuẩn quốc tế; đồng thời, các cơ quan chủ quản phải quan tâm chỉ đạo, xây dựng lộ trình phù hợp, đầu tư ngân sách hoạt động đặc thù cho các tạp chí.   

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng sôi nổi thảo luận, chia sẻ những những thách thức, khó khăn đang gặp phải và đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ trong các khâu xuất bản tạp chí để hướng tới lọt vào danh sách Scopus, ISI.

Đức Long

Cập nhật tin tức về khoa học xã hội tại: tapchikhxh.vass.gov.vn