Tìm hiểu những thay đổi trong bộ máy quản lý ở làng xã đồng bằng Bắc Kỳ từ đầu thế kỷ XX-1945

* Viện Sử học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Email: nguyenlehavsh@gmail.com

Thay đổi bộ máy quản lý ở làng xã, Bắc Kỳ, chính quyền Pháp.

Cải cách hành chính cấp xã hay còn gọi là cải lương hương chính, cải cách hương thôn là một chủ trương lớn, do chính quyền Pháp và triều Nguyễn thi hành ở Việt Nam từ đầu thế kỷ XX-1945. Thời gian đầu mới thiết lập được sự thống trị, chính quyền Pháp vẫn duy trì bộ máy cai trị truyền thống tại các làng xã nhằm ổn định ở khu vực nông thôn. Sang đầu thế kỷ XX, tình hình thế giới và trong nước có nhiều biến đổi, buộc chính quyền Pháp phải có những thay đổi trong chính sách cai trị. Một trong những thay đổi chính sách cai trị là chính quyền Pháp quyết định tiến hành cải cách bộ máy chính quyền cấp xã. Trong bài viết này, chúng tôi tìm hiểu hai nội dung chính: một là, mục đích chính quyền Pháp tăng cường can thiệp vào bộ máy quản lý làng xã; hai là, những thay đổi trong bộ máy quản lý ở làng xã đồng bằng Bắc Kỳ từ đầu thế kỷ XX-1945.

Sử học

2023-12-01

Dương Kinh Quốc. (1982). Hệ thống chính quyền của thực dân Pháp ở Việt Nam thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám 1945. Nghiên cứu Lịch sử. Số 3.

HƯ 549 Pb 549. Hương ước Tây Mỗ. Tổng Đại Mỗ. Huyện Hoài Đức. Thư viện Viện Thông tin Khoa học xã hội.

Ký hiệu J 202, BAT 1922. Nghị định ngày 25/6/1922 của Thống sứ Bắc Kỳ quy định điều kiện tuyển dụng và bầu cử kỳ mục hàng tổng và hàng xã. Trung tâm lưu