Tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0 đến việc làm của người khuyết tật tại Việt Nam

* Viện Xã hội học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Email: trinhthiphuong1604@gmail.com

Từ khóa: Việc làm, người khuyết tật, khuyết tật vận động, Cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam

Người khuyết tật (NKT) tại Việt Nam hiện phải đối mặt với nhiều rào cản về việc làm trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0). Những khó khăn về thể chất và tương tác xã hội đã hạn chế cơ hội việc làm và sự tham gia của NKT vào các hoạt động xã hội. CMCN 4.0 tạo nên sự thay đổi lớn trong tư duy, kéo theo đó là sự chuyển đổi về cơ cấu việc làm và cách thức làm việc. NKT không dễ dàng tiếp cận nhanh chóng nền tảng số trong bối cảnh của cuộc CMCN 4.0. Do đó, cần đảm bảo NKT được hưởng các quyền và cơ hội bình đẳng như những người không khuyết tật về lao động, việc làm là rất cần thiết; tạo điều kiện thuận lợi để NKT hòa nhập vào thị trường lao động. Bài viết này nhằm phân tích tác động của CMCN 4.0 đến việc làm của NKT và đề xuất một số giải pháp tăng khả năng tiếp cận việc làm cho NKT ở Việt Nam hiện nay.

Xã hội học

2023-12-01

Buckup. S. (2019). Cái giá phải trả cho sự tách biệt: Những hệ quả về mặt kinh tế khi tách biệt người khuyết tật khỏi thế giới công việc. https://www.ilo.org/wcmsp5/groups/public/edemp/ifp_skills/documents/ publication/wcms_119305.pdf

Chính phủ. (2012). Nghị định số 28/2012 ngày 10/4/2012 của Chính phủ ban hành quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người khuyết