Quyền của chủ thể văn hóa: Vấn đề bảo tồn chữ viết của người Thái ở vùng núi tỉnh Nghệ An

* Viện Nghiên cứu Văn hóa, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Email: nguyengiao76@gmail.com

Quyền của chủ thể văn hóa, bảo tồn, chữ viết, người Thái.

Qua quá trình điền dã, tác giả bài viết ghi nhận có một sự khác biệt đáng quan tâm trong ý kiến của những người dân địa phương xung quanh vấn đề bảo tồn chữ Thái ở vùng dân tộc thiểu số tại tỉnh Nghệ An. Tìm hiểu về quan điểm cũng như mục đích và cách thức của dân cư tại địa bàn nghiên cứu trong việc ứng xử với một di sản văn hóa phi vật thể luôn được xem rất quan trọng là chữ viết, bài viết tập trung vào sự phân tích những góc nhìn đa dạng của các bên liên quan đến vấn đề bảo tồn di sản này. Trên thực tế, không thể có một thứ “người dân” duy nhất, vì thế, các chính sách cần hướng tới những đối tượng khác nhau để đảm bảo đầy đủ quyền của chủ thể văn hóa.

Văn học

2023-12-01

Bartol, M. (1989). Story in Nursing Practice. Nursing and Health Car. 10(10): 564-565.

Bernard, H. R. (2006), Research Methods in Anthropology: Qualitative and Quantitative Approaches. Lanham:

AltaMira Press.

Birks, M., Mills, J. (2015). Grounded Theory: A Practical Guide. London: Sage.

Bouma, G.D. (2000). The Research Proces. Oxford: Oxord University Press.

Đặng Nghiêm Vạn. (1999). Gạn đục,