Quảng Nam - Trung Kỳ cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX tiềm năng và vị thế kinh tế

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Email: nmd.ussh@gmail.com

Quảng Nam, Việt Nam, lịch sử, kinh tế, Pháp thuộc.

Sau khi hoàn thành việc bình định Việt Nam, thực dân Pháp đã bắt tay vào khai thác thuộc địa. Ngoài mục tiêu vơ vét, bóc lột tài nguyên thiên nhiên, chính quyền Pháp còn hướng tới việc khai thác các thế mạnh của Việt Nam như tài nguyên vị thế và các nguồn lực tự nhiên, kinh tế, xã hội khác. Qua nhiều thập kỷ nghiên cứu, đánh giá tiềm năng, trữ lượng kinh tế Việt Nam người Pháp nhận thức rõ về các không gian kinh tế (không gian vùng, liên vùng) trong đó có Quảng Nam rất quan trọng. Mỗi tỉnh/ vùng ở khu vực này đều được người Pháp hướng đến mục tiêu đáp ứng chiến lược khai thác tổng thể, gắn liền với các trung tâm, vùng kinh tế... Bài viết là cái nhìn hệ thống về những thay đổi của Quảng Nam trong không gian vùng, liên vùng; làm rõ tiềm năng, vị thế địa - kinh tế và nhấn mạnh tới sự đổi thay của Quảng Nam dưới tác động từ các chủ trương, chiến lược kinh tế của chính quyền thuộc địa Pháp cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX.

Sử học

2023-12-01

Alexandre de Rhodes. (1994). Hành trình và truyền giáo. Tủ sách đoàn kết - Uỷ ban đoàn kết Công giáo Thành phố Hồ Chí Minh.

Bùi Danh Phong. (1985). Tài nguyên khoáng sản và lịch sử khai thác, sử dụng chúng ở Việt Nam. Nghiên cứu Lịch sử. Số 222.

Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng. (2020). Hệ thống đường sắt Thành phố Đà Nẵng.