Hệ thống thủy nông sông Chu (Thanh Hóa) đầu thế kỷ XX

* Viện Sử học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Email: habuivsh@gmail.com

Thủy nông, sông Chu, Thanh Hóa.

Trong cuộc khai thác thuộc địa lần thứ hai, để đẩy mạnh đầu tư cho nông nghiệp, chính quyền Pháp đã xây đựng và mở rộng nhiều công trình thủy nông lớn ở Trung Kỳ như sông Chu (Thanh Hóa), Đô Lương (Nghệ An), Đồng Cam (Phú Yên),... Cụm công trình tưới nước sông Chu (Thanh Hóa) là hệ thống thủy nông lớn đầu tiên được chính quyền thuộc địa xây dựng ở Trung Kỳ. Hệ thống này khởi công năm 1918, hoàn thành năm 1926, gồm: đập Bái Thượng và hệ thống kênh đào. Hệ thống thủy nông sông Chu tưới nước cho 6 huyện của tỉnh Thanh Hóa, góp phần mở rộng diện tích canh tác, tăng năng suất cây trồng, thu hẹp diện tích đất bỏ hoang, phát triển giao thông đường thủy và kinh tế thương mại ở Thanh Hóa thời thuộc địa.

Sử học

2023-12-01

État des cultures dans les divers pays de l’union en janvrier 1931. Bulletin économique de l’Indochine 1931. A.Pouyanne. (1925). Les travaux publics de l’Indochine et le développement économique du Pays. Bulletin
économique de l’Indochine. No 175.

Bulletin économique de l’Indochine 1926. No. 178.

Charles Robequain. (2012). Tỉnh Thanh Hóa. Nguyễn Xuân Dương, Lâm Phúc Giáp - dịch. Nxb. Thanh