Bước đầu so sánh về quy định mại dâm thời kỳ thuộc địa (trường hợp Surabaya và Sài Gòn)

* Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Email: trangbao@ussh.edu.vn

Mại dâm, thuộc địa, thực dân, quy định, Đông Nam Á

Mại dâm luôn là một vấn nạn của nhiều quốc gia, đặc biệt là những quốc gia có quá khứ từng là thuộc địa của phương Tây ở khu vực Đông Nam Á. Một trong những hệ quả của sự kết hợp giữa chủ nghĩa thực dân và không gian đô thị kiểu mới ra đời dưới sự khai thác thuộc địa chính là sự bùng phát của mại dâm. Lần đầu tiên mại dâm và các hoạt động của nó ở các nước Đông Nam Á đã trở thành đối tượng cần được hợp pháp hóa, hay nói cách khác, những quy định về mại dâm từng được xây dựng và áp dụng ở châu Âu đã bị đưa ra bên ngoài lãnh thổ của “Lục địa già”. Bài viết này1 tập trung vào bối cảnh cũng như lịch sử của các quy định về mại dâm của các chính quyền thực dân đã từng áp dụng tại thuộc địa cũng như kết quả của các quy định này tại hai thành phố mang đậm dấu ấn của chủ nghĩa thực dân là Surabaya (Indonesia) và Sài Gòn (Việt Nam).

Sử học

2023-12-01

Abalahin, A, J. (2003). Prostitution Policy and the Project of Modernity: A Comparative Study of

Colonial Indonesia and the Philippines, 1850-1940. New York: Cornell University.

Baurac, J.C. (2022). Nam kỳ và cư dân các tỉnh miền Tây. Nxb. Omega Press.

Benjamin, H & Masters, R.E.L. (1965). Prostitution and morality. London: Souvenir Press.

Cherry, H. (2019). Down and Out in Saigon: Stories